เรื่องที่ต้องรู้!! ก่อน จดโดเมน Domain Website

โดย: ครูเจ สอนการตลาดออนไลน์ ไอทีแม่บ้าน โทร. 098-469-9593, 0955515034 [IP: 58.8.188.xxx]
เมื่อ: 2017-06-29 08:52:13
เรื่องที่ต้องรู้!! ก่อน จดโดเมน โดย ไอทีแม่บ้าน ครูเจเรื่องที่ต้องรู้!! ก่อน จดโดเมน Domain Websiteหากคุณต้องการสร้างเว็บไซต์ด้วยตัวเอง สิ่งที่ต้องมีและมักจะมาคู่กันก็คือ คือDomain โดเมน ที่เปรียบเสมือนชื่อของเรา

หลายๆ คนให้ความสำคัญกับชื่อ แต่ลืมให้ความสำคัญกับความเป็นเจ้าของโดเมน Domain ทำให้เกิดปัญหาใหญ่ที่ยุ่งยากตามมา

สิ่งที่ควรรู้ก่อนจดโดเมน Domain(ปัญหานี้มักจะเกิดเมื่อคุณจ้างผู้อื่นทำเว็บไซต์ เพราะบางครั้งอาจติดต่อผู้ทำเว็บไซต์ไม่ได้ ขาดการติดต่อ หรือโดนทิ้งงาน)- ควรเลือกชื่อโดเมน Domain ก่อนตัดสินใจจดชื่อโดเมนค่ะ เพราะเมื่อ จดชื่อโดเมนแล้ว จะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงชื่อโดเมนที่จดไปแล้วได้ ต้องจดใหม่ ก็คือเสียเงินจดโดเมนเพิ่มอีก 1 โดเมน (เสียเงินซ้ำ เสียเงินซ้อน)(เทคนิคการทำ SEO : โดเมนที่ดีควรมี Keyword กำกับ)- เลือกผู้ให้บริการจดโดเมนที่เชื่อถือได้

- ควรจดชื่อโดเมนโดยใช้ชื่อคุณเป็นเจ้าของโดเมน 100% ไม่เช่นนั้นคุณจะไม่สามารถจัดการโดเมนของคุณเองได้ ซึ่งอาจเกิดปัญหา เมื่อคุณต้องการเปลี่ยนผู้ดูแลโดเมนของคุณเป็นเจ้าอื่น (การเปลี่ยนผู้ดูแลโดเมน ก็คือ การย้ายโดเมน หรือ Transfer Domain) ทั้งนี้ คุณควรเก็บ Username และ Password สำหรับโดเมนไว้เป็นความลับ หากคุณจ้างผู้อื่นทำเว็บไซต์

- ในการจดโดเมน ต้องใช้ข้อมูลส่วนตัวของเจ้าของโดเมนคือ ชื่อ นามสกุล, ที่อยู่, รหัสไปรษณีย์, อีเมล, เบอร์โทรศัพท์ ทั้งหมดเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งแนะนำให้กรอกข้อมูลให้ถูกต้องและครบถ้วนค่ะหากคุณต้องการทราบว่า เจ้าของโดเมนคือใคร สามารถเช็คได้ที่เว็บไซต์ http://www.whois.com จะปรากฏรายละเอียดเจ้าของโดเมน หากคุณเป็นเจ้าของโดเมนแล้ว และไม่ต้องการเปิดเผยรายละเอียดในส่วนนี้ สามารถแจ้งผู้ให้บริการให้ปกปิดข้อมูลส่วนนี้ได้ค่ะ (เทคนิคการทำ SEO : ควรเปิดเผยชื่อและข้อมูลของเจ้าของเว็บไซต์)การต่ออายุโดเมนโดยปกติจะมี อีเมลแจ้งก่อนโดเมนจะหมดอายุประมาณ 45 วัน ดังนั้น ผู้เป็นเจ้าของโดเมน ควรหมั่นเช็คอีเมล หรือ อีเมลที่ใช้สำหรับสมัครจดโดเมนนั้น ควรเป็นอีเมลที่ใช้อยู่ประจำ เพื่อที่จะไม่พลาดการต่ออายุโดเมนหากคุณพลาดต่ออายุโดเมน สามารถต่ออายุได้ภายใน 45 วันหลังจากวันหมดอายุ หากเกินนั้นบางโดเมนอาจถูกลบ กลับมาให้ทำการจดโดเมนใหม่ได้ แต่ส่วนใหญ่จะถูกผู้ให้บริการขายโดเมนซื้อไว้ ถ้าต้องการซื้อคืน จะต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงมาก จึงแนะนำว่า อย่าปล่อยให้โดเมนหมดอายุดีที่สุดค่ะ

การย้ายโดเมนการจดโดเมน จะต้องมีผู้ให้บริการเป็นผู้จดโดเมนให้ ซึ่งผู้ให้บริการมีหลายเจ้า หากต้องการเปลี่ยนผู้ให้บริการก็สามารถทำได้

โดยทำตามขั้นตอนดังนี้ : ย้ายได้เฉพาะเจ้าของโดเมนเท่านั้นควรดำเนินการย้ายโดเมนจะใช้เวลาประมาณ 5 วันการย้ายโดเมนจะต่ออายุโดเมนไปในตัวเพิ่มอีก 1 ปี โดยอัติโนมัติค่ะ

ปรึกษาผู้ให้บริการจดโดเมนกับผู้ให้บริการรายใหม่ได้ เนื่องจากต้องมีการแจ้ง Tranfer Code จากผู้ให้บริการรายเก่า ไปยังผู้ให้บริการรายใหม่

คำเตือน : เว็บไซต์จะมาคู่กับโดเมนอยู่เสมอ เจ้าของแบรนด์ที่มีสินค้าควรรีบจดโดเมนสินค้าหรือแบรนด์ของตัวเองไว้ก่อน ก่อนที่ชื่อแบรนด์ของคุณไม่ว่าง เนื่องจากว่า มีคนจดไปแล้วนะคะ***คอร์สสร้าง #เว็บไซต์ขายของ เปิด #ร้านค้าออนไลน์ ด้วย #เวิร์ดเพรส และ #เทพช็อป เรามีสอนการจดโดเมนด้วยนะจ๊ะ

#หลักสูตรคอร์สอบรม + #Workshop เน้นปฎิบัติจริง นำไปใช้ได้จริง !

คอร์สอบรมการทำ #ตลาดออนไลน์ แบบมืออาชีพหลักสูตรละ 3,000 บาท เรียนเป็นกลุ่มเล็กๆ Workshop Step By Step

#ไอทีแม่บ้าน #ครูเจ #สอนการตลาดออนไลน์ #วิทยากร #ครูสอนอาชีพ #คอร์สเรียนอาชีพ
ชื่อผู้ตอบ:

Visitors: 225,259